28.12.11

บ้าน บ้าน ฉบับที่ 2

บ้าน บ้าน ฉบับที่ 1


     

cook with style

         เดี๋ยวนี้การทำอาหารไม่ใช่แค่ความจำเป็นของการดำรงชีพอีกต่อไป แต่มันอาจจะเป็น งานอดิเรก การผ่อนคลาย การสร้างงานศิลปะ หรือแม้แต่การฝึกสมาธิ ... วีดิโอนี้น่ารักดี ดูแล้วน่าทำตาม เอามาฝาก

         คนทำวีดิโอสองชิ้นแรก มีบล็อกของตัวเองด้วย เข้าไปอ่านไปดูอาหารแบบบ้านๆไม่ยุ่งยากที่เขาทำได้ ที่นี่  


mini silkscreen kit


         ชุดทำซิลค์สกรีนขนาดเล็ก Shachi Print Pet  นี้น่าจะอายุหลายสิบปี ฉันซื้อมาจากร้านโมฮัมมัด ถนนเจริญกรุง พร้อมกับพี่จี๊ดและเจี๊ยบ 
          หนึ่งชุด ประกอบไปด้วย กรอบไม้ขึงผ้าไหมพร้อมแท่นไม้รองชิ้นงาน  แผ่นหินสีดำ(คล้ายหินชนวน)มาพร้อมกับกรอบไม้(คาดว่าใช้สำหรับรองตัดหรือฉลุกระดาษ) กระดาษลอกลายพิมพ์ตารางสเกล ปากกาหัวเป็นเหล็กแหลม(คาดว่าใช้ฉลุกระดาษเป็นลวดลาย) ลูกกลิ้งขนาดพอดีกับกรอบ สีสกรีนมาในหลอดตะกั่วแสนเท่ แผ่นพับบอกวิธีใช้(เป็นภาษาญี่ปุ่น) และกล่องกระดาษ  
          รายละเอียดของชิ้นส่วนอุปกรณ์นั้นแสดงให้เห็นถึงความคิดของผู้ผลิตและออกแบบในยุคก่อน ดูแล้วนึกไปเล่นๆว่า ในสมัยที่ร้านโมฮัมมัดสั่งเข้ามาใหม่ๆ อุปกรณ์ชุดนี้จะน่าตื่นเต้นขนาดไหน และใครกันนะที่จะซื้อไปใช้ 
         ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าสภาพจะยังใช้การได้หรือไม่ แต่แค่ได้มองหรือสัมผัสพื้นผิววัสดุ ก็คุ้มค่าแล้ว อย่างน้อยที่สุด...ก็คงช่วยเตือนให้เราไม่ลืมที่จะลงมือทำซิลค์สกรีนเหมือนที่ตั้งใจไว้ซะที
        

            
             Shachi Print Pet  ผลิตโดยบริษัท OSHIMA FILE MFG CO.,LTD. ประเทศญี่ปุ่น

Polaroid...then and now

ปี ค.ศ. 1971
              หนังสั้นแนะนำกล้องโพลารอยด์ SX-70  สร้างสรรค์โดย ชาลส์และเรย์ อีมส์ แสดงให้เห็นการทำงานอันน่าอัศจรรย์ของกล้อง ที่สามารถเห็นภาพที่ถ่ายได้ในเวลาไม่กี่นาที ออกแบบโดย Edwin Land

          
ปัจจุบัน 
                Polaroid มีซอฟท์แวร์สำหรับคนยุคดิจิตัลที่หลงใหลภาพจากกล้องโพลารอยด์ เราจึงสามารถทำรูปที่มีอยู่ให้ดูเหมือนถ่ายจากกล้อง SX-70 โดยไม่ต้องมีกล้อง แม้จะไม่คลาสสิคเท่าถ่ายจากกล้องจริง แต่อย่างน้อย Polaroid ก็จะไม่กลายเป็นแค่ความทรงจำ