20.4.14

Ofuro การอาบน้ำแบบญี่ปุ่น

ฉันกลับจากการไปเยือนประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก นอกจากความประทับใจในผู้คนและสถานที่ที่ได้พบเจอทั้งระหว่างการทำงานและระหว่างทาง สิ่งหนึ่งที่ติดใจกลับมามากๆก็คือ การอาบน้ำแบบญี่ปุ่น

คืนแรกที่ไปถึง ก็พบว่าที่พักของเรา มีเฉพาะห้องน้ำแบบอาบรวมเท่านั้น ครั้งแรกของฉันมีเวลาทำใจไม่มากเสียด้วย เพราะเราไปถึงดึกมาก ทางที่พักยอมขยายเวลาใช้ห้องอาบน้ำให้แค่แป๊บเดียว จะเลี่ยงไปอาบเช้าวันรุ่งขึ้นก็ไม่ได้ เพราะห้องอาบน้ำเปิดเฉพาะตอนเย็น อีกทั้งเราเดินทางกันมาเป็นวันๆแล้ว ไม่อาบคงนอนไม่หลับแน่ ในทีมเรามีผู้หญิงสี่คน เลยต้องจับคู่อาบ เพื่อให้ทันเวลา และเขินน้อยหน่อย 

การอาบน้ำแบบญี่ปุ่นนั้น เราต้องนั่งล้างตัว สระผม ล้างหน้าให้สะอาดก่อน มีเก้าอี้เตี้ยๆ และมีกะละมังเล็กๆสำหรับผสมน้ำสบู่ แล้วใช้ผ้าผืนบางจุ่มฟองขัดตัว ไอเดียนี้ดีมาก เพราะใส่สบู่นิดเดียวแต่ได้ฟองเยอะ อาบและขัดได้ทั้งตัว ก๊อกน้ำมีทั้งที่เป็นฝักบัวติดบนผนังได้ระดับพอดี และมีก๊อกด้านล่าง ให้เปิดน้ำใส่กะละมังและล้างขัดเท้าได้สะดวก หลังล้างตัวเสร็จ ก็ลงไปแช่ในบ่อน้ำร้อน ซึ่งแม้จะรู้สึกร้อนมากในตอนแรก แต่ผ่านไปสักพักก็อุ่นสบาย คลายเมื่อยล้า แช่เสร็จแล้ว รู้สึกถึงเลือดลมที่ไหลเวียน แก้มมีเลือดฝาด และง่วงนอนโดยอัตโนมัติ

ที่พักส่วนมากของการเดินทางครั้งนี้ มีห้องอาบน้ำแบบ Ofuro ทั้งแบบอาบรวมและอาบเดี่ยว แบบอาบเดี่ยวมีลักษณะเหมือนกัน แต่ห้องเล็กกว่าเท่านั้น ต่างกันนิดหน่อยตรงที่ จะมีแผ่นปิดอ่างอาบน้ำไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิน้ำให้ร้อนอยู่เสมอ 

ฉันว่าการอาบน้ำแบบญี่ปุ่น มีข้อดีตรงการนั่งอาบ เพราะเราได้ใกล้ชิดกับร่างกายเรามากกว่ายืน การนั่งยังผ่อนคลายกว่า เอื้อต่อการค่อยๆขัดค่อยๆถู การใช้ผ้าช่วยขัดตัวยังทำให้รู้สึกสะอาดและผิวเนียนลื่นขึ้นด้วย 

การอาบน้ำ Ofuro แต่ละที่ในทริปนี้ ให้ประสบการณ์ต่างกันไป ทำให้การอาบน้ำท่ามกลางอากาศหนาวๆกลายเป็นเรื่องน่าสนุก นอกจากอาบน้ำรวมในห้องน้ำ ฉันได้ลองแช่บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง และได้ลองแช่ในอ่างอาบน้ำที่ทำด้วยไม้ ที่ให้ความรู้สึกดีๆด้วย ฉันเชื่อว่า Ofuro น่าจะมีส่วนให้การเดินทางและการทำงานครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี 

กลับมาถึงบ้าน แอบคิดถึง Ofuro เล็กๆ แต่พอเดินเข้าไปในห้องน้ำ ก็พบว่า ห้องน้ำที่บ้านเราก็มีทุกอย่างที่จะเป็น Ofuro ได้ กลายเป็นว่า ความฝันจะมี Ofuro ที่บ้านเป็นจริงได้โดยไม่ได้ตั้งใจ ทีนี้ก็เหลือแต่ห้องอาบน้ำกลางแจ้งแบบตักอาบด้วยขันกับโอ่ง ที่สักวัน ฉันฝันจะมีที่บ้าน ไว้จ้วงอาบในวันร้อนๆ

หมายเหตุ อดคิดไม่ได้ว่า คงจะดีถ้าเราคนไทยรักษาการอาบน้ำแบบตักอาบไว้เป็นวัฒนธรรมอย่างจริงจังเหมือนชาวญี่ปุ่นบ้าง ลองนึกถึงรีสอร์ตหรูๆ ที่ทำห้องอาบน้ำแบบตักอาบดูสิ ฉันว่าคงจะเท่มากเลยล่ะ และต้องมีผ้าขาวม้ากับผ้าถุงเตรียมไว้ให้นุ่งอาบด้วยนะ 

และนี่คือห้องน้ำที่บ้านฉันเอง มีอ่างเล็กๆ มีเก้าอี้เตี้ย กะละมังน้อย และผ้าขัดตัว ฝักบัวปรับระดับให้ใช้นั่งอาบได้พอดี