28.1.15

Smooth in, smooth out.

ฉันเชื่อมาโดยตลอดว่า น้ำผลไม้นั้นไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไฟเบอร์ถูกคั้นทิ้งไปเหลือไว้แต่น้ำตาล แต่วันหนึ่งก็ต้องเปล่ียนความคิด เมื่อได้อ่านหนังสือที่เกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำผักผลไม้ ซึ่งเขียนโดย Kae Fujii ทั้งๆที่ไม่เคยสนใจหนังสือประเภทนี้ แต่ฉันก็ตัดสินใจหยิบหนังสือเล่มนี้ไปที่เคาน์เตอร์คิดเงิน (แทนตำราทำโดนัทที่ได้กินจากญี่ปุ่นแล้วติดอกติดใจ แต่คงให้โทษกับร่างกายมหาศาล) เพื่อคลายความสงสัยเกี่ยวกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดนี้

คุณคาเอะบอกว่า น้ำผักผลไม้สดๆนั้นอุดมไปด้วยเอนไซม์ ที่ช่วยชดเชยเอนไซม์ในร่างกายของเราที่สูญเสียไปกับการย่อยอาหาร หรือลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น แถมสูตรน้ำผักผลไม้ในเล่ม เน้นการปั่นมากกว่าการคั้น ผลที่ได้จึงเป็น smoothie ที่ยังคงไฟเบอร์ไว้ไม่ต่างจากการกินสดๆ แต่มีข้อดีคือ ดื่มง่ายกว่า และการผสมผสานผักและผลไม้หลากหลายชนิดเข้าด้วยกัน ทำให้ได้เมนูน้ำปั่นที่หลากหลาย ไม่จำเจ และเราก็ยังสนุกกับการทดลองและสร้างสรรค์เมนูในแบบของเราเองด้วย โดยมีข้อแม้ว่า ควรใช้ผักผลไม้สดสะอาด ดื่มตอนท้องว่างยามเช้า และดื่มทันทีหลังทำเสร็จ ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก เพราะน้ำผักผลไม้สดจะเกิดการออกซิเดชั่นเมื่อวางทิ้งไว้ ทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง

ฉันเลือกซื้อผักผลไม้หลายๆชนิดมา ลองทำและดื่มมาได้สิบวันแล้ว (ในหนังสือ คุณคาเอะเชิญชวนแกมขอร้องให้ลองดื่มให้ได้สิบวันก่อน) ผลที่ได้คือ ระบบขับถ่ายดี รู้สึกสดชื่น ไม่ปวดหัว (ปกติเวลากินน้ำหวานๆมักจะปวดหัว) และไม่ค่อยรู้สึกอยากกินอาหาร ที่สำคัญคือ มันรู้สึกดีที่เราได้ดูแลตัวเอง ฉันชอบที่มันทำได้โดยไม่ยุ่งยากเลย ใช้เวลาก็น้อย ราคาไม่แพงและอร่อยด้วย ในท้องตลาดเห็นมีน้ำผักผลไม้แบบนี้ขายอยู่เหมือนกัน แต่ฉันว่าราคาก็ค่อนข้างสูง เพียงแค่เราตื่นเช้าขึ้นอีกนิดเดียว ก็ทำดื่มเองได้แสนง่ายดาย และน่าจะได้ประโยชน์เต็มๆด้วย

ไม่รู้เหมือนกันว่า ในระยะยาว น้ำผักผลไม้ปั่นจะให้ประโยชน์กับร่างกายมากหรือน้อย แค่ไหนอย่างไร แต่ในเมื่อมันทำง่าย อร่อย และท้องไส้สบาย ก็ว่าจะลองทำต่อไปเรื่อยๆ ... ลองดูนะ


ส้ม+สัปปะรด+กล้วย
กีวี+สัปปะรด+กล้วย
มะเขือเทศ+โหระพา
สัปปะรด+กล้วย+แครอท


No comments:

Post a Comment